Diễn đàn trao đổi nghiệp vụ
Nhà báo Vương Hà, Báo Lao Động, đồng tác giả loạt bài: “nhân bản” phiếu xét nghiệm tại bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội: Còn đó, một cuộc chiến cam go… (13/09/2013 10:40)
Loạt bài “nhân bản” phiếu xét nghiệm tại bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội) của nhóm tác giả báo Lao Động phát hiện thời gian vừa qua đã làm “rúng động” dư luận… Vụ việc đã được đưa ra ánh sáng, 10 đối tượng bị khởi tố. Với độc giả như vậy đã là chuyện “thở phào” nhưng với những người làm báo cuộc chiến vẫn còn… tiếp diễn. Nhà báo Vương Hà- một trong những PV đầu tiên viết về vấn đề này- vẫn đầy trăn trở với trách nhiệm bảo vệ nguồn tin, bảo vệ người tố cáo… Anh chia sẻ nhiều điều xung quanh hậu trường tác nghiệp với báo Nhà báo và Công luận.
Nhà báo Vương Hà (bên trái) trao đổi công việc với chị Hoàng Thị Nguyệt, người đứng đơn trong vụ tố cáo tại bệnh viện Hoài Đức. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Những cuộc “đối đầu” đầy thách thức

 

Nhà báo Vương Hà khẳng định: Với chúng tôi ở vụ việc này có khá nhiều áp lực. Khi sự việc mới chỉ được hé mở thì đã có hàng loạt các cuộc điện thoại gọi đến, cả trong, ngoài ngành, thậm chí có người xưng danh “này nọ” để can thiệp vào công việc của chúng tôi. Tất nhiên, phải nói rằng, với những phóng viên điều tra chuyện bị gọi điện thoại như thế là chuyện rất bình thường, không có mới là lạ. Nhưng tôi cũng thẳng thắn nói rằng vì vụ việc này quá bất nhân nên sẽ không thể bỏ qua, không thể dừng lại được. Cuối cùng thì họ cũng hiểu ra, họ ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi. Tuy nhiên, để tránh những áp lực cho thủ trưởng cơ quan cũng như bản thân, chúng tôi đã không viết loạt bài này dưới dạng kì 1, kì 2, kì 3… hay kiểu “còn nữa” mà viết như thể vụ việc không còn gì để viết nữa, đã dừng lại. Đó cũng là cách để hạn chế tối đa những cuộc điện thoại “can thiệp”. Rất may, sau khi Lao Động ra đến 3 số báo thì các báo khác lần lượt vào cuộc để cùng nhau “chiến” trên trận chiến nóng bỏng hiện nay.

Trong cuộc hành trình đưa sự việc này (cũng như những vụ việc tiêu cực khác) ra ánh sáng, thách thức lớn nhất đối với những người viết các bài điều tra chính là những cuộc “đối đầu” với các đối tượng liên quan. Khi chúng tôi nhận được thông tin ban đầu từ những người tố cáo, tôi không khỏi giật mình vì tính chất của vụ việc. Do đó, tôi đọc rất kỹ hồ sơ, lật đi lật lại vấn đề để hình dung liệu có thể có chuyện “nhân bản” động trời như vậy được không? Sau đó, chúng tôi đưa ra một loạt câu hỏi với những người tố cáo để thẩm định thông tin. Chỉ như vậy, tôi đã cảm nhận rõ, vụ việc thất nhân tâm này là có thật.

 

Vì thế, trước khi gặp giám đốc bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, chúng tôi đặt ra mọi tình huống, mọi giả thiết để “đấu trí” với những luận cứ phản bác của lãnh đạo bệnh viện. Nhưng khi đặt vấn đề gặp mặt với giám đốc, chúng tôi đã bị từ chối thẳng thừng với lý do: cơ quan điều tra dặn không làm việc với bất cứ ai! Sau khi thuyết phục với lý lẽ rắn chắc, chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với giám đốc, phó giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, giám đốc luôn cho rằng tôi thấy cấp dưới báo cáo không phải như đơn tố cáo. Chỉ đến khi tôi đề nghị mời thêm trưởng khoa xét nghiệm lên, dù rằng bà trưởng khoa luôn nói: hồ sơ có thể bị sửa chữa, nhưng càng nói mọi việc càng rõ hơn: Bất chấp hậu quả khôn lường cho bệnh nhân, một phiếu xét nghiệm huyết học được khoa Xét nghiệm “nhân bản” để dùng luôn cho 2-5 bệnh nhân, không phân biệt tuổi tác, già trẻ. Thậm chí, họ nhẫn tâm tới mức lấy một phiếu xét nghiệm dùng chung cho các bệnh: Bệnh lao phổi, áp xe cạnh hậu môn, viêm ruột thừa…
 
Ngoài những đối tượng trong cuộc, chúng tôi cũng phỏng vấn nhiều chuyên gia khác, trong đó có chuyên gia đầu ngành huyết học - GS-TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. GS Trí đã nói rất rõ, dễ hiểu về mức độ nguy hiểm chết người của vụ “nhân bản”. Ông phải thốt lên: Tôi bàng hoàng và phẫn nộ.
 
Trăn trở với chuyện “bảo vệ người tố cáo”
 
Trong vụ việc này, với dư luận thì coi như đã tạm khép lại khi những người dũng cảm tố cáo tiêu cực đã được khen thưởng, vinh danh và những người làm sai trái đã bị khởi tố. Nhưng với chúng tôi, những người anh hùng thầm lặng này hiện vẫn phải tiếp tục cuộc chiến có phần còn mệt mỏi, cam go hơn trước kia. Đó là KTV Hoàng Thị Nguyệt vẫn đang bị tố ngược với đủ phương thức, thủ đoạn. Đặc biệt, chị Phan Thị Oanh - kỹ thuật viên Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức là người mà tôi muốn nhắc nhiều nhất đến lúc này. Là người trực tiếp theo đuổi vụ việc, chúng tôi hiểu rất rõ những nỗ lực, công sức không chỉ của những người trực diện đấu tranh mà trong vụ việc này, mà phần rất quan trọng là của những người âm thầm thu thập tài liệu, trong đó người năng nổ nhất là chị Oanh. Tố cáo những việc làm sai trái ở bệnh viện Hoài Đức, chị Oanh là người đầu tiên ký vào đơn. Cùng ký với chị còn có chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường.Tuy nhiên ngay sáng hôm sau, những người ký trong đơn tố cáo đã bị lộ danh tính. Giám đốc Bệnh viện đã cử người đến gia đình nói với chồng chị rằng "nếu tham gia ký đơn tố cáo giám đốc sẽ bị đuổi việc" và yêu cầu làm bản tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo. Khi về nhà, chị đã bị chồng và gia đình gây áp lực rất lớn, chị đã phải đến tận nhà giám đốc để làm đơn rút chữ ký. Tuy vậy, chị vẫn âm thầm thu thập chứng cứ. Thế nhưng, “đấu tranh tránh đâu”… xưa nay vẫn là chuyện đáng buồn.
 
Chị là 1 trong 10 người bị Cơ quan điều tra khởi tố vì có 18 trường hợp trùng phiếu xét nghiệm là chữ ký của chị. Cũng như một số KTV khác, chị Oanh đã phải làm như vậy dưới sức ép của cấp trên. Nhưng khác với các KTV khác, vì thấy việc làm này không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp, nên chị không làm nữa. Không chỉ vậy, chị cùng một số chị khác đã thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng. Đọc hồ sơ tôi biết, nếu không có chị Oanh, chắc chắn những người tố cáo không thể có được những tài liệu rõ ràng, chính xác đến như vậy, trong đó có cả các clip ăn chia tiền “lại quả” của Cty Cổ phần dược Hà Tây, việc “nhân bản” như thế nào… Chính những tài liệu mà chị Oanh thu thập được khiến các đối tượng trong vụ án này không thể chối cãi. Vậy mà, chị Oanh vẫn bị khởi tố. Thế nên, chúng tôi không thể không băn khoăn, day dứt khi người dũng cảm tố cáo lại bị khởi tố, dù rằng trước đó chị cũng có lỗi. Do đó, chúng tôi tự đặt ra trách nhiệm phải bảo vệ những người tố cáo. Thực sự, nếu không bảo vệ được người tố cáo thì với chúng tôi “cuộc chiến này” mất nhiều hơn được, hại nhiều hơn lợi bởi nếu người tố cáo không được bảo vệ thì ai sẽ còn dũng cảm đứng lên tìm sự thật, bảo vệ sự thật…Niềm tin vào công lý, vào báo chí cũng sẽ giảm sút rất nhiều. Đó thực sự là điều khiến chúng tôi, những người cầm bút đến hôm nay vẫn day dứt, đau đáu…
 
Về nội dung này, trong bài trả lời phỏng vấn trên báo Lao Động, ông Vũ Quốc Hùng- nguyên UVBCH TU Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương- đã nói: “Theo tôi, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần cân nhắc giữa lỗi và công của chị Oanh để đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhằm bảo vệ cho những người dũng cảm đứng ra tố cáo và để những người có lỗi, có sai lầm muốn chuộc lỗi còn dám dừng lại, đủ dũng khí để tố cáo. Nếu không tỉnh táo, vô tình chúng ta đã làm hại cho cuộc chiến chống “nội xâm” vốn đã rất cam go, phức tạp. Và nếu quyết định chưa đúng, chúng ta cần dũng cảm sửa sai, như vậy dư luận càng tin tưởng và ủng hộ các cơ quan bảo vệ pháp luật hơn”. Khi kết thúc cuộc phỏng vấn này, ông Vũ Quốc Hùng nói thêm: Tôi, những người bạn của tôi hứa sẽ sát cánh cùng các bạn để bảo vệ những người như chị Oanh. Không chỉ chúng ta – những người làm báo, mà tôi tin rằng, khi hiểu rõ hơn những việc làm đơn tuyến, âm thầm nhưng rất hiệu quả chống tiêu cực của chị Oanh, dư luận sẽ tin có một kết cục có hậu với chị. Nếu không thì ...
Hà Vân (Ghi)

 

Nguồn tin: Theo congluan.vn
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật