Đề án 369
Báo chí Thái Bình với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (08/09/2009 09:25)

Năm 2008 mặc dù có nhiều biến động nhất là lạm phát giá cả ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống, song những người làm báo Thái Bình đã khắc phục khó khăn, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn góp phần đáng kể vào thành tích công tác của tỉnh.

Nhân kỷ niệm 83 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Thái Bình tổ chức gặp mặt các thế hệ làm báo trong tỉnh, sơ kết một năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát động hội viên, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên tích cực tham gia cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ tháng 3/2008 đến năm 2011; Lồng gắn việc tiếp tục duy trì cuộc vận động trong giới báo chí với hoạt động nghiệp vụ. Hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Hội Văn học Nghệ thuật của tỉnh soạn thảo, lấy ý kiến đóng góp và hoàn chỉnh thể lệ cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về đề tài “Học tậpvà làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức quán triệt tới toàn thể hội viên về nội dung Quyết định 155, Quyết định 157 của Ban Bí thư TW Đảng; Thể lệ cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí, VHNT về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Nghị quyết số  của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Phổ biến quy chế phối hợp trong hoạt đọng quản lý báo chí trên địa bàn tỉnh.

 

HNB tham dự hội thảo toàn quốc với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về công tác báo chí, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; tiếp tục duy trì cuộc thi báo chí viết về gương người tốt việc tốt hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát động từ tháng 19/5/2007 đến ngày 31/2/2008 trong toàn tỉnh. Điểm thành công nhất của cuộc thi là đã góp phần không nhỏ để toàn dân tham gia tuyên truyền, cổ vũ việc học tập và làm thưo tấm gương đạo đức của Bác. Mục đích của cuộc thi là nhằm biểu dương những tập thể, cá nhân có việc làm tốt, từ đó làm cơ sở nhân ra diện rộng; Lấy xây để chống lại tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống, giữ vững niềm tin của nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh… đã rất thành công. Hội đã tổng kết và trao giải cuộc thi (kinh phí do Công Ty Hương Sen tài trợ). Đồng chí Bùi Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh trực tiếp trao giải, tạo ấn tượng tốt.

     Ngoài ra Hội và các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí xuất bản làm tốt công tác xét duyệt cấp thẻ nhà báo và kết nạp hội viên mới, không chạy theo thành tích. Các cơ quan báo chí dựa vào tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và quy định đạo đức nghề nghiệp để xây dựng quy tắc đạo đức đối với từng đối tượng trong cơ quan, gắn việc thực hiện với công tác thi đua khen thưởng hàng năm. Qua báo cáo của các chi hội không có hội viên vi phạm pháp luật, hoặc bị cản trở, gây rối khi tác nghiệp. Một số đồng chí được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và chiến sỹ thi đua cấp tỉnh

Thực hiện lời dạy của Bác “Thương người như thể thương thân” Hội đã trao 10 suất học bổng khuyến khích tài năng trẻ, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi cho hội Khuyến học tỉnh (3 triệu đồng); Chi hội báo Thái Bình trao 9 triệu đồng vào quỹ khuyến học tỉnh; Trao tặng Cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 01 giếng khoan và nhiều đồ  dùng vật dụng khác như chăn màn, quạt điện, trị giá hàng chục triệu đồng. TTXVN thường trú tại Thái Bình trao 5 triệu đồng cho 10 nạn nhân chất độc da cam. Đài PTTH Thái Bình trao hai ngôi nhà tình nghĩa trị giá 24 triệu động; hoặc mỗi tuần (52 tuần trong năm) trao một hiện vật tại chuyên mục “Nỗi đau chung”, bình quân (200.000 đồng/suất), trị giá hơn trục triệu đồng.

Căn cứ vào chủ đề BCĐ CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh Thái Bình đề ra cho năm 2008 là “vận động mọi người tích cực thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ sở”, trong năm qua các cấp Hội đã hưởng ứng CVĐ với những việc làm và kết quả cụ thể:

   A – Chống lãng phí trong lao động sản xuất, tiêu dùng, đời sống xã hội:

    1 - Sử dụng điện chiếu sáng, sinh hoạt: Hết sức tiết kiệm

    2 - Điện thoại công theo đúng Thông tư của Bộ Tài chính

    3 - Nước sinh hoạt: Tiết kiệm tối đa.

         Cảnh quan của cơ quan ngày càng sạch sẽ, thoáng mát, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường tốt. Cơ quan an toàn tuyệt đối.

    4 -  Xăng xe: Các cuộc họp ở gần lãnh đạo Hội, thủ trưởng các cơ quan báo chí đi xe máy hoặc đi nhờ. Không dùng ô tô của cơ quan phục vụ công việc cá nhân, nhờ vậy nguồn xăng xe chỉ trong năm cũng giảm được đáng kể so với những năm trước.

    5 – Văn phòng phẩm: Thực hiện chế độ khoán cho từng người mỗi tháng. Trước khi in văn bản rà soát sửa lỗi cụ thể, không in tràn lan gây lãng phí giấy và mực in, văn bản: photo hai mặt, giảm được số lượng giấy so với trước.

    6 - Hạn chế tổ chức các cuộc họp: Triển khai các công việc bằng văn bản, hoặc trao đổi trực tiếp, hay qua điện thoại, chống lãng phí về mặt thời gian hội họp.

    7 - Việc chi tiêu mua sắm tài sản công, thực hiện kinh phí hỗ trợ: Đều nằm trong khuôn khổ cho phép, tổ chức chọn giá thầu đúng quy trình, thủ tục. Không có tình trạng lãng phí, thâm hụt xảy ra, tránh được thiệt hại về kinh tế.

    8 - Việc cưới: tổ chức gọn nhẹ, không ảnh hưởng đến thời gian làm việc và tình hình công việc chung.

    9 - Việc tang: thực hiện theo quyết định 2080 về thực hiện nếp sống văn hóa của UBND tỉnh ban hành. Đặc biệt vòng hoa tang được luân chuyển (chỉ thay dòng chữ trên băng tang), không lãng phí tiền của vào việc mua vong hoa, câu đối, bức trướng tránh dị nghị trong nhân dân, ăn uống trong nội bộ gia đình, dòng họ. Không có hủ tục.

   10 - Lễ hội: Không dùng xe công đi lễ hội. Tôn trọng tín ngưỡng, hạn chế đốt nhiều hương trong đình chùa và vàng mã. Tránh được sự lãng phí tiền của.

    B – Sáng tạo tổ chức các cuộc thi - Chất lượng công việc được nâng lên:

         Hội viên tự chủ hơn với công việc của mình. Không có tác phẩm vi phạm luật báo chí xuất bản và chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Không có hội viên bị kỷ luật. Các tác phẩm phản ánh khá toàn diện công cuộc đổi mới của tỉnh.

Từ tháng 2 năm 2007, trên các số báo Thái Bình ra thứ hai, thứ tư, thứ sáu, cuối tuần, nguyệt san báo Thái Bình đều có chuyên mục về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2008 báo đã sử dụng hơn hai trăm tác phẩm, có những tác phẩm viết về cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do các cấp tổ chức hết sức cảm động. Báo nêu nhiều tấm gương của Bác, được độc giả khen ngợi. Hưởng ứng cuộc vận động “Rèn kuyện thân thể theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” do sở Văn hóa – Du lịch phát động, hàng năm báo đã trao cúp vô địch cho giải Việt dã toàn tỉnh (Cúp và tiền thưởng trị giá hàng chục triệu đồng). Ngoài giải cầu lông truyền thống do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức và tham gia giải thể thao Hội Nhà báo Hải Phòng mở rộng, Đài PTTH tổ chức giải cầu lông truyền thống toàn tỉnh thu hút được một số nhà tài trợ, góp phần xã hội hóa phong trào TDTT của tỉnh.

Đài mở chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đảng trong cuộc sống hôm nay” từ tháng 2 năm 2007. Đầu năm 2008 đã tăng thời lượng phát sóng (cả phát thanh và truyền hình) từ 8 phút ban đầu lên 15 phút cho mỗi chuyên mục (mỗi tuần ba chuyên mục, bình quân có từ 3-5 tác phẩm cho một chuyên mục). Tổ chức 8 cuộc giao lưu - tọa đàm về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Phát sóng trực tiếp 3 đêm chung kết hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” toàn tỉnh và ghi hình các cuộc thi kể chuyện về tấm gương của Bác do các cấp trong tỉnh và BCĐ khu vực tổ chức chung kết tại Nam Định, phát lại trên sóng phục vụ nhân dân. Đài có nhiều tác phẩm phản ánh về gương người tốt việc tốt làm theo CVĐ. Tháng 6/2008 tổ chức Liên hoan phát thanh truyền hình toàn tỉnh, với sự tham gia của 14 đơn vị, gồm 45 tin, 18 mẩu truyện, phỏng vấn, bài phản ánh, 31 phim phóng sự. Đài đã trao ba giải nhất, sáu giải nhì, sáu giải ba. Các sở, ngành, huyện, thành phố, một số doanh nghiệp… đã trao 25 giải xuất sắc cho các tác phẩm viết về từng đề tài Kinh phí trên 30 triệu đồng. Tổ chức ba lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng trăm hội viên, phóng viên đài tỉnh, huyện, thành phố và các chuyên mục để nâng cao chất lượng tác phẩm.

Tạp chí Văn hóa - Sở VHTT (Nay là sở VH-TT-DL Thái Bình) xuất bản hai tháng một kỳ, trên chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đăng nhiều tác phẩm phục vụ CVĐ. Đặc biệt từ tháng 4/2007 Sở đã phát động cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Gia đình văn hóa đến 2010. Năm 2008 sơ kết đợt 1, xét trao thưởng cho 11 tác giả cuộc thi. (Kinh phí cho cuộc thi trong năm 2007 – 2008 là trên một chục triệu đồng).

Tập chí Văn nghệ - trong năm đã sử dụng 20 tác phẩm trong chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ngoài ra còn phát động sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến năm 2010; Phát động cuộc thi viết về “Công nhân viên chức lao động toàn tỉnh” đến 2010, do Công ty dược phẩm Sao Mai tài trợ toàn bộ kinh phí giải thưởng (Sẽ tổng kết vào năm 2010).

Tập chí Nhà báo thuộc Hội Nhà báo Thái Bình mở chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ tháng 5/2007 (từ tháng 6/2008 được Cục Báo chí - Bộ TT-TT cấp giấy phép xuất bản mới: số 43 - đổi tên là Nghề báo) luôn bám sát nhiệm vụ chính trị- kinh tế - xã hội của tỉnh, đi sâu vào chuyên đề, chuyên mục (phối hợp với các ngành, địa phương, cơ quan, trường học, đơn vị, bệnh viện, doanh nghiệp…) làm tốt công tác giới thiệu, tuyên truyền nên vừa nâng cao được uy tín của Hội vừa có thêm kinh phí phục vụ cho công việc chuyên môn và hoạt động công tác Hội.

Cuối tháng 11/2008 Hội đã thành lập Hội đồng tuyển chọn và xét duyệt được 9 tác phẩm báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2008 gửi Ban chỉ đạo tỉnh và 5 tác phẩm gửi Hộ Nhà báo Việt Nam để Hội đồng tuyển chọn các cấp xét duyệt, khen thưởng.

   C - Cải cách thủ tục hành chính

Tuy các cơ quan báo chí không làm công việc quản lý Nhà nước về các lĩnh vực nhưng lại là nơi có không ít người tới giao tiếp, gửi bài, cộng tác, trao đổi, tham khảo ý kiến, hợp đồng quảng cáo… do vậy hai cơ quan lớn là Báo Thái Bình và Đài PTTH tỉnh vẫn bố trí riêng một phòng tiệp bạn đọc, cử cán bộ trực, có bàn ghế, nước uống tiếp nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, cơ quan, bảo đảm an ninh an toàn trong cơ quan, không gây phiền hà cho nhân dân.

  D - Về việc góp phần ổn định những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ sở:
Trong những năm các cơ quan báo chí đã vào cuộc tuyên truyền góp phần định hướng dư luận cho nhân dân tốt, nhất là những nơi có vấn đề bức xúc, nổi cộm được nhân dân và lãnh đạo tỉnh hoan nghênh, như vụ phường Tiền Phong (Thành phố); Vụ xây dựng trường PTTH bán công Nguyễn Tất Thành ở Đông Xuân không an toàn vẫn đưa học sinh vào học; Vụ án về đặt mìn tự tạo tịa chùa Tây Khánh (Quang Hưng - Kiến Xương); về tên thôn, làng ở Đông Quang (Đông Hưng); một số vụ việc về tôn giáo; về VSATTP; về quản lý, sử dụng đất đai; về ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp; về chất thải y tế trong các bệnh viện… đều được thông tin kịp thời giúp nhân dân hiểu rõ hơn về bản chất của sự việc, tin vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, không hoài nghi trước sự việc, được dư luận đánh giá cao

Qua phiếu lấy ý kiến của cấp uỷ và MTTQ nơi cư trú năm 2008 thì: Gia đình hội viên sống ở nơi cư trrú đều chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương được bình bầu là Gia đình văn hóa.

    Tuy vậy, trình độ tác nghiệp của hội viên, phóng viên nhìn chung còn đều chưa cao, chưa có phóng viên nổi trội về từng thể loại. Một vài tác phẩm của báo chí chưa ngang tầm với đòi hỏi của khán – thính giả trong giai đoạn hiện nay. Việc tuyên truyền cho từng lĩnh vực chưa có hệ thống, dài hơi.

    Tới đây từng cơ quan báo chí có quy hoạch cụ thể hơn cho khâu đào tạo, đào tạo lại hoặc nâng cao lý luận nghiệp vụ, chuyên đề, chuyên nghành kỹ thuật… để có những tác phẩm báo chí thiết thực hơn phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới của tỉnh.

    Năm 2009 là một năm có ý nghĩa rất quan trọng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, vì thế Hội Nhà báo tập trung chỉ đạo các cấp Hội làm tốt các công việc trọng tâm. Hội đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lẽ lớn trong năm 2009, 2010; Chào mừng Đại hội Đảng các cấp; ĐH Hội Nhà báo VIệt Nam lần thứ IX; nhằm nâng cao nhận thức, tình cảm về tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, tư tưởng, rèn  luyện phẩm chất của cán bộ, đảng viên làm công tác báo chí, phấn đấu có nhiều tác phẩm hay, xứng đáng với niềm tin yêu của đảng bộ và nhân dân trong tỉnh./.

 

                                                                 

Nguồn tin: T/c Nghề Báo Thái Bình - M (đ/m)
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật