Thời sự
Tưng bừng khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2017 (17/03/2017 23:31)
Sáng 17-3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội tổ chức khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017.
Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh trống khai Hội

   

Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, nhiều nhà báo lão thành, đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội.

                   

                        

 

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, nòng cốt, đóng vai trò không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phát huy vai trò của báo giới. Hội Báo toàn quốc được tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2016, là một minh chứng sinh động. Đây là hoạt động giàu tính văn hóa, tạo sự phấn khởi và không khí thi đua trong hoạt động báo chí. Ngoài việc tổ chức Hội Báo toàn quốc, Hội Báo Xuân diễn ra ở nhiều địa phương cũng góp phần đưa báo chí đến gần hơn với nhân dân.

Những nội dung quan trọng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cho báo chí.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Trong đó, Nghị quyết nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên môi trường internet; một mặt phát huy vai trò của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường bản lĩnh, trình độ, đạo đức của đội ngũ người làm báo.

 

Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh việc các cơ quan quản lý xử lý nghiêm những vi phạm trên báo chí; cần tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tốt nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển... Mỗi nhà báo đều luôn tự hào là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng. Vì thế, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, mỗi nhà báo cần có sự hiểu biết rất rộng, sâu về xã hội, đời sống. Đồng thời, mỗi nhà báo cũng cần là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. Các hoạt động báo chí cũng cần chú ý nêu gương người tốt, việc tốt, đấu tranh chống lại các biểu hiện xấu, tiêu cực, đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân.

         

                         

 

Tại Lễ khai mạc, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội Báo cho biết: Các hoạt động diễn ra trong ba ngày sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân; đồng thời, từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân.

 

Hội Báo còn trưng bày hình ảnh về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. Đây thật sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo cả nước.

Dịp này cũng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên. Trong đó, Ban Tổ chức tổ chức diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; hoạt động giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội…

Ngoài ra, Hội Báo sẽ có khu trưng bày hình ảnh về công tác giảng dạy, đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại; xây dựng hệ thống hình ảnh, mầu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Trong khuôn khổ Hội báo còn có phố sách mini tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, khu phố ẩm thực phục vụ khách tham quan.

 

Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ". Triển lãm trưng bày hơn 500 hiện vật, tư liệu với các nội dung, hình ảnh về đề tài nữ và tác giả nữ trên báo chí Việt Nam qua các thời kỳ, nhằm kỷ niệm 100 năm nữ Tổng Biên tập đầu tiên (bà Sương Nguyệt Anh, chủ bút của tờ Nữ giới chung) và 99 năm tờ báo nữ đầu tiên của Việt Nam gia nhập làng báo.

Lễ trao giải và bế mạc Hội Báo toàn quốc 2017 sẽ diễn ra sáng 19-3.

* Năm nay, Hội Báo thu hút sự tham gia của 470 đơn vị và cơ quan báo chí cả nước. Trong đó, có khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí T.Ư và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số tất niên, tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý I-2017. Ngoài ra, còn có gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016.

 

Nguồn tin: hnbvn
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật